CÁC GỢI Ý THIẾT KẾ NHÀ BẾP HỢP PHONG THỦY

Thiết kế nhà bếp hợp phong thủy được coi trọng hàng đầu do bếp là nơi chế biến đồ ăn thức uống để tạo ra năng lượng sống cho gia chủ. Bếp đặt không chuẩn Phong thủy, gia chủ không những gặp khó khăn về tiến bạc mà sức khỏe của mọi người, nhất là người nữ trong nhà sẽ bị ảnh hưởng.
Phòng bếp không nên gần cửa ra vào, thêm một bình hoa tươi sẽ giúp năng lượng trong chỗ nấu ăn trở nên tốt hơn.
Khu vực nấu nướng có ý nghĩa nuôi dưỡng và duy trì cuộc sống, đem lại giàu có và thịnh vượng. Khi thiết kế bếp, ngoài xu hướng đẹp, hiện đại còn cần hợp phong thủy.
Con người luôn có sự trao đổi năng lượng với môi trường xung quanh. Nếu căn bếp có bầu không khí tốt, hợp phong thủy thì tinh thần của người nấu ăn cũng thoải mái, dẫn đến chất lượng bữa ăn tăng lên.
Màu vàng thích hợp nhất để sơn phòng bếp. Ảnh: Digsdigs.

Bạn có thể cải thiện phong thủy nhà bếp theo các cách sau:

- Phòng bếp không nên gần cửa ra vào (kể cả cửa trước hoặc cửa sau) vì đó là nơi năng lượng phong thủy dễ thoát ra ngoài.
- Thực phẩm sử dụng hàng ngày là nguồn cung cấp năng lượng, nuôi sống cơ thể. Để những thực phẩm này có hiệu quả cao nhất thì cần phải sắp xếp chúng thật hài hòa trong phòng bếp, tạo ra một dòng năng lượng cân bằng.
- Bếp ăn nên có mức độ sáng phù hợp, phải đảm bảo được sự thoáng mát, rộng rãi và sạch sẽ. Một căn bếp có phong thủy tốt là căn bếp đơn giản, gọn gàng, tránh sắp xếp quá nhiều các vật dụng. Một môi trường bừa bãi, lộn xộn sẽ làm cản trở sự lưu thông của các nguồn năng lượng. Vì vậy, căn bếp luôn phải được dọn dẹp, những vật dụng không cần thiết phải được loại bỏ.
Nên đặt hoa tươi trong phòng bếp. Ảnh: Housekeeperlondon.
Nên đặt hoa tươi trong phòng bếp. Ảnh: Housekeeperlondon.
- Hoa tươi giúp năng lượng trong phòng bếp mạnh thêm. Do đó, nên đặt một đĩa trái cây, bình hoa hay cây xanh trên bàn ăn, cửa sổ hoặc một nơi thích hợp trong phòng bếp.
- Nên chọn cho phòng bếp màu sắc pha trộn phù hợp. Màu vàng được coi là màu hợp nhất, đem lại phong thủy tốt nhất. Nếu sử dụng màu này thì hệ tiêu hóa của gia chủ sẽ rất tốt. Hai màu thường thấy là màu vàng bơ, tượng trưng cho ánh sáng và màu vàng của bí đỏ, tượng trưng cho sự sôi động, mạnh mẽ.
-  Nếu thiết kế phòng bếp theo phong thủy thì bạn hãy đặt bếp ở nơi thoáng đãng, rộng rãi, có ánh sáng phù hợp. Trong bếp, bạn có thể trang trí nhà bếp theo phong thủy bằng các màu sắc tươi sáng, năng động theo ý thích của mình. Gian bếp có một hệ thống chiếu sáng tốt sẽ đem lại cho bạn cảm giác thoải mái và gần gũi với thiên nhiên hơn.
- Sắp xếp đồ gọn gàng, hợp lý Trong gian bếp thường sẽ có vô số đồ vật phục vụ cho việc nấu ăn và chúng thường có khối lượng nhỏ. Nếu bạn không biết cách sắp xếp sao cho hợp lý và tạo thói quen cho các thành viên trong gia đình khi lấy đồ ra để vào đúng vị trí, thì gian bếp của bạn thay vì gọn gàng đẹp mắt chúng sẽ vô cùng lộn xộn và trông thật bừa bãi.
- Biến đồ bếp thành vật trang trí, điều này rất khó nhưng lại cực kỳ dễ nếu bạn có một chút óc thẩm mỹ để có thể trang trí phòng bếp theo phong thủy và đẹp mắt. Trong gian bếp của bạn chắc hẳn bát, đũa, xoong, chảo thường được bạn xếp ở dưới tủ bếp để cho gọn và cũng vì cho rằng nó không đem lại giá trị thẩm mỹ cho căn bếp được. Tuy nhiên, chỉ cần bạn lựa chọn những đồ dùng trong căn bếp có hình dáng, màu sắc và mẫu mã lạ và đẹp, sắp xếp chúng lại thành những đồ vật trang trí ở những nơi hợp lý trong căn bếp sẽ là cách trang trí nhà bếp theo phong thủy đẹp và lạ mắt.
- Thiết kế bàn ăn ở khu vực thoải mái, khu vực này sẽ là nơi tập trung hết các thành viên trong gia đình, thời gian dùng bữa là lúc gia đình cùng nhau trao đổi những sự kiện trong ngày, những chuyện đời thường là chất keo gắn kết các thành viên trong gia đình. Vì vậy, vị trí bàn ăn rộng rãi, bài trí đẹp sẽ giúp cho sự kết nối gắn kết giữa các thành viên tốt hơn. Bạn có thể tham khảo thiết kế phòng bếp theo phong thuy khu vực bàn ăn thêm một vài bức tranh treo tường đẹp, những chiếc ghế ngồi thoải mái, hay một lọ hoa, một đĩa hoa quả làm điểm nhấn trên bàn ăn cũng sẽ tạo được một không gian thoải mái hơn.
-Bề mặt bếp bạn có thể chọn đá granite, nếu không thì cũng nên chọn những loại gạch có màu tương tự màu đất.  Các vật dụng khác trong gian bếp bạn cũng nên lấy gam màu đất vì màu này liên quan mật thiết đến lửa và dao.
Tổng hợp - Tham khảo: Đăng Linh (VNE)